Nên mua Đông trùng hạ thảo tự nhiên hay nhân tạo?

Đông trùng hạ thảo tự nhiên là loại dược liệu quý hiếm, rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, hoạt chất cordycepin và Adenosin là dược chất có giá trị rất cao trong y học, là chỉ tiêu quan trọng nhất đánh giá sự quý hiếm của Đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên với cái giá 2 tỷ/1kg là cái giá trên trời, nhiều nhà khoa học đã nhận định với cái giá đó là quá bất hợp lý cho một sản phẩm dược liệu. Và đây cũng là lý do đầu tiên để rất nhiều người chuyển sang dùng Đông trùng hạ thảo nhân tạo với mức giá phù hợp hơn.

Thứ hai là về độ an toàn khi sử dụng: Hiên nay, Đông trùng hạ thảo tự nhiên được nhập về Việt Nam qua rất nhiều con đường, vì lợi nhuận cực cao nên nhiều thương lái đã bất chấp nhập về những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm kim loại nặng khi không được vệ sinh sạch sẽ. Và tệ hơn là tình trạng nhiễm độc khi sử dụng. Đồng thời, số lượng Đông trùng hạ thảo tự nhiên tại Tây Tạng và các nước sở tại cũng rất hiếm, không thể đáp ứng số lượng lớn xuất khẩu. Khó có thể mua được ĐTHT tự nhiên uy tín và đảm bảo chất lượng, nên nhiều người đã chuyển sang dùng Đông trùng hạ thảo nhân tạo với độ an toàn cao hơn nhiều, vì được nuôi cấy trong môi trường vô trùng và có kiểm định kỹ càng.

Cuối cùng là về giá trị dinh dưỡng không khác biệt nhau quá nhiều: 

Theo các nhà khoa học, hàm lượng chất cordycepin – loại dược chất quý nhất trong đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis của Tây Tạng chỉ tương đương hoặc thậm chí còn ít hơn trong đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris có thể nuôi trồng nhân tạo.

Tạp chí khoa học và công nghệ lâm nghiệp số 4-2017 trong bài Nghiên cứu nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo trên giá thể tổng hợp và nhộng tằm cũng khẳng định, loài Cordyceps militaris có hàm lượng hoạt chất có hoạt tính sinh học như cordycepin tương đương, thậm chí còn cao hơn loài Sinensis

Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo tự nhiên và Đông trùng hạ thảo nuôi nhân tạo: Theo một bài báo trên tạp chí quốc tế về nấm dược liệu, tổng hàm lượng axít amin trong sợi nấm đông trùng hạ thảo và quả thể đông trùng hạ thảo nuôi nhân tạo là gần như nhau. Tuy nhiên, thật bất ngờ rằng Cordycepin vốn được biết tới là một hoạt chất đặc trưng của đông trùng hạ thảo lại không được tìm thấy từ sợi nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên trong khi quả thể đông trùng hạ thảo nhân tạo thì lại có. Nhìn chung đông trùng hạ thảo nuôi nhân tạo với điều kiện môi trường nuôi cấy kiểm soát chặt chẽ có thể cho thành phần dược chất còn cao hơn cả đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên. Do đó mà người tiêu dùng không nên giữ quan điểm hàng tự nhiên mới là hàng tốt nhất. ( Xem cột Co so sánh giữa O: tự nhiên và C: nhân tạo)

dong-trung-ha-thao-fansi-nong-nghie341c19228a88
dong-trung-ha-thao-fansi-nong-nghiep-sai-

Hoạt chất Adenosin, hoạt chất có vai trò hỗ trợ tim mạch, huyết áp. Trong ĐTHT tự nhiên là khoảng 90-110mg/100gam. Còn ở ĐTHT nhân tạo là 60-80mg/100gam. Vì vậy, nếu chúng ta bỏ ra 2 tỷ để mua 1kg ĐTHT tự nhiên, ta sẽ có tối đa1100mg. Ngược lại, cũng bỏ ra 2 tỷ để mua 40 kg ĐTHT nhân tạo, ta sẽ nhận được 32000mg. Tức là gấp 29 lần.

Qua bài viết này, mọi người sẽ có cái nhìn khách quan hơn về việc mua dùng ĐTHT nào cho phù hợp với mình. Ngoài ra còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe và ngân sách của mỗi người, nên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Chúc mọi người tìm được sản phẩm phù hợp và kinh tế cho Gia đình!!!

#nongnghiepsaigon, #dongtrunghathao #muadongtrunghathaoodau #boibosuckhoe #tangdekhang #dongtrunghathaotuoi #odaubandongtrunghathao #dongtrunghathaosaykho #cachdungdongtrunghathao #dongtrunghathaocototkhong #dongtrunghathaochuabenhgi #congdungcuadongtrunghathao #tangcuongsinhly #chonglaohoa #dongtrunghathaofansi #dongtrunghathaosaythanghoa #dongtrunghathaoloaitotnhat #daihocnonglam
——————————————
Nông Nghiệp Sài Gòn – Hệ thống phân phối sản phẩm Nông Nghiệp hàng đầu Việt Nam
Website: https://nongnghiepsaigon.vn/
Hotline: 08.13.18.39.79