Phân loại Đông trùng hạ thảo

Theo xuất xứ

● Tự nhiên: Đông trùng hạ thảo được khai thác tại vùng cao nguyên Tây Tạng.

● Nhân tạo: Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trên cơ thể ấu trùng nhộng tằm. Hoặc cấy trên các vật chủ khác như hỗn hợp đậu xanh, vỏ trứng, gạo lứt và nhộng tằm xay nhỏ.

Theo trạng thái

● Dạng tươi (nguyên con): Bảo toàn hình dạng tự nhiên và mới được khai thác trong vòng 1 tháng trở lại, sau đó bảo quản ở nhiệt độ phù hợp. Sản phẩm này giữ được hàm lượng dinh dưỡng và hoạt tính sinh học tối đa.

● Dạng khô: Đông trùng hạ thảo tươi sẽ sấy lạnh, sấy đối lưu hoặc sấy thăng hoa. Nhằm bảo quản được lâu, sử dụng thuận tiện và dễ vận chuyển nhưng vẫn giữ được hàm lượng dược chất cao.

Theo dạng chế phẩm

● Dạng nước: Là sản phẩm đã qua chế biến, được đóng thành từng chai hoặc gói nhỏ. Dễ sử dụng và phù hợp với nhiều đối tượng.

● Dạng bột: Là đông dùng hạ thảo khô được xay mịn thành bột.

● Dạng viên nang: Đông trùng hạ thảo được chế biến và tổng hợp thành từng viên nhộng để uống mỗi ngày.