Saffron là gì? Nguồn gốc thật sự của Saffron?

1.Saffron là gì ?

Đây chính là “Vàng đỏ” của Iran với giá trị kinh tế mà nó mang lại cho đất nước này.

Hương thơm của nó được các chuyên gia mô tả giống như mật ong kết hợp hương cỏ dịu nhẹ, nó còn mang đến màu sắc bắt mắt cho những món ăn.

Xuất khẩu đến hơn 250 tấn mỗi năm, chiếm 90% Saffron trên toàn Thế Giới.

Để thu được 1 450g saffron khô thì cần hái khoảng 50000 đến 75000 bông hoa; và để được 1 kg saffron thì cần khoảng 110000 – 170000 bông hoa. Cần đến 40 giờ làm việc để hái 150000 bông hoa. Đầu nhụy khô rất nhanh sau khi được tách ra và thường được trữ trong thùng kín khí. Màu đỏ thẫm rực rỡ, độ ẩm thấp, có độ đàn hồi và không có các sợi bị gãy là những đặc điểm của saffron tươi.

Saffron được biết đến và tồn tại trong chế biến món ăn và y học của từ lâu đời và được công nhận qua nhiều sách cổ, y học hiện đại. Mặt y học, Saffron hỗ trợ tốt mất ngủ, điều hòa huyết áp, dạ dày, tiểu đường, thải độc, đẹp da, chống ôxi hóa…

 

2. Saffron có những loại nào? Giá thành ra sao?

Những loại Saffron đang có trên thị trường hiện nay gồm nhiều loại

– Negin: là loại tốt nhất, được chọn từ những sợi nhụy chất lượng cao và đã cắt bỏ phần chân nhụy.

– Sargol: Đứng sau Negin một chút, loại này dùng những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn.

– Pushali: đây là loại thô, không cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng và phần thân trên màu đỏ để tăng trọng lượng, chất lượng cũng kém hơn so với hai loại trên.

– Bunch: là loại được thu hoạch nguyên sợi nhụy, bó lại từng bó nhỏ nên khó kiểm tra được chất lượng sợi nhụy bên trong.

– Konji (konge): chính là phần gốc được cắt bỏ từ loại negin và sargol.

Mỗi loại đều có giá thành khác nhau, tùy theo chất lượng và dao động từ khoảng 1.100 đến 11.000 USD/kg (khoảng 25 – 250 triệu VND/kg), biến saffron trở thành loại gia vị đắt nhất thế giới.

3. Nguồn gốc của Saffron

Các tài liệu lịch sử về việc trồng và thu hoạch saffron kéo dài hơn ba thiên niên kỷ. Saffron đã được mô tả chi tiết trong một bài luận về thực vật học, thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên. Các loại bột màu làm từ saffron đã được tìm thấy trên những bức họa 50000 năm tuổi trong các vị trí thời tiền sử ở Tây Bắc Iran. Đến ngày nay, do thổ nhưỡng phù hợp, nhân lực hỗ trợ và kinh nghiệm trồng trọt lâu đời nhất, Iran trở thành nước số 1 trên Thế giới trồng và phân phối Saffron.

#nongnghiepsaigon; #saffron; #saffronngammatong; #matngu; #taya; #saffroniran; #bahama
——————————————
Nông Nghiệp Sài Gòn – Hệ thống phân phối sản phẩm Nông Nghiệp hàng đầu Việt Nam
Website: https://nongnghiepsaigon.vn/
Hotline: 08.13.18.39.79