Phân bón hữu cơ – chìa khóa quan trọng để phát triển nông nghiệp bền vững

        Những năm gần đây, nông nghiệp hữu cơ nhận được sự quan tâm của nhiều bà con nông dân, chính phủ các nước và người tiêu dùng trên toàn cầu. Nông nghiệp hữu cơ cũng là một trong những mục tiêu quan trọng được Chính phủ đề ra để phát triển nông nghiệp Việt Nam bền vững. Kế hoạch hành động để phát triển nông nghiệp Việt Nam của Chính phủ cũng phần nào khẳng định vai trò quan trọng của phân bón hữu cơ trong việc xây dựng một nền nông nghiệp bền vững.

1. Bón phân hữu cơ giúp cải thiện sức khỏe đất và cây trồng

      Phân bón hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên từ thực vật hay động vật, cung cấp cho đất các chất hữu cơ và dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng, giúp kích thích sự phát triển của vi sinh vật, tránh tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, hay thoái hóa, bạc màu của đất trồng. Từ đó giúp cải thiện sức khỏe đất, tăng năng suất và chất lượng nông sản.

      Ngoài ra, khi được sản xuất đúng quy trình và bón đúng liều lượng, phân bón hữu cơ an toàn với sức khỏe con người, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững. Quan trọng hơn hết, trong bối cảnh nhu cầu lựa chọn thực phẩm an toàn của người tiêu dùng toàn cầu ngày càng tăng, việc sử dụng phân bón hữu cơ kết hợp với các loại phân vô cơ chất lượng cao trong sản xuất nông nghiệp càng trở thành xu hướng tất yếu.

      Trong quá trình canh tác, gieo trồng và sản xuất nông nghiệp không đúng cách cho đất sẽ làm mất đi độ pH và một số dưỡng chất trong đất, việc bón phân hữu cơ được sử dụng cho việc cải tạo đất, cân bằng độ pH, và bổ sung những dưỡng chất bị thiếu hụt. Các hydrat cacbon sẽ được phân giải chậm thành mùn, axit humic, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây khi bón phân hữu cơ cho đất, dưới tác động của môi trường với độ ẩm và nhiệt độ thích hợp. Nhờ các chất hữu cơ sẽ giúp đất tơi xốp hơn, tăng khả năng thấm thoát nước tốt, đồng thời giúp cho bộ rễ phát triển nhiều và tăng lượng oxy trong đất.

Hình 1: Cây xoài sử dụng phân bón Hữu cơ của Nông Nghiệp Sài Gòn

      2. Nâng cao chất lượng sản phẩm

      Cùng một loại cây trồng nhưng trồng trong các điều kiện canh tác khác nhau sẽ cho chất lượng khác nhau. Một trong những cây trồng bị ảnh hưởng nhiều nhất là cây rau, các loại cây ngắn ngày; còn các loại cây dài ngày, cây công nghiệp chịu ảnh hưởng ít hơn. Chính vì vậy, để xuất khẩu các mặt hàng nông sản có chất lượng cao thì việc sử dụng phân hữu cơ để canh tác cần được quan tâm hàng đầu.

Hình 1: Cây Cà Phê

        3. Giảm sâu và bệnh hại

         Trong quá trình canh tác thường xuyên và liên tục, cây trồng sinh trưởng và phát triển sẽ là môi trường sống lý tưởng với nguồn thức ăn dồi dào, hấp dẫn các loại côn trùng đến sinh sống và phá hại. Lá cây sẽ bị to và mỏng hơn nên dễ bị sâu ăn lá và các loại nấm phá hại, nếu sử dụng phân bón hóa học quá nhiều.  Ngược lại, khi sử dụng phân bón hữu cơ sẽ giúp các bộ phận cành lá, cây cứng cáp hơn, lá dày, khả năng chịu đựng các điều kiện bất lợi cũng tốt hơn, do vậy cây ít bị sâu bệnh hại.