ĐỘ pH CỦA ĐẤT NHƯ THẾ NÀO THÌ THÍCH HỢP TRỒNG RAU?

pH là gì?
pH là khái niệm khoa học ít người quan tâm khi trồng trọt nói chung và trồng rau ở đô thị nói riêng. Tuy nhiên để trồng cây được tốt thì bạn cũng nên tìm hiểu cơ bản về pH trong đất thế nào cho thích hợp với cây trồng.

Khay-nhua-trong-rau-mau-den-65-42-16-nong-nghiep-sai-gon-5

pH thường được hiểu là chỉ số đo có thang từ 1-14 nhằm thể hiện tính kiềm hay acid trong môi trường nào đó, bao gồm môi trường đất. Hiện nay các sản phẩm đất trồng có mặt trên thị trường thành phố Hồ Chí Minh khá đa dạng nhưng không có nhà sản xuất nào quan tâm đến độ pH đất, mặc dù nó khá quan trọng đối với sự nảy mầm, sinh trưởng và hấp thụ dinh dưỡng trên cây trồng. Trong đó, thường thì cây trồng thích nghi tốt với độ pH từ 5.0 – 8.0 là tốt nhất.

Cách để phân chia loại đất được tính như sau: pH = 7 là đất trung tính; pH >7 là đất kiềm; pH< 7 là đất chua (phèn). Để biết được độ pH trong đất thì chúng ta có thể sử dụng máy đo pH cầm tay. Máy đo khá phổ biến và giá thành cũng không quá đắt, từ vài trăm ngàn tới hơn một triệu đồng trên 01 máy.

Đất có pH như thế nào là thích hợp cho cây trồng?
Đối với đất có độ pH< 5.0: đây là đất chứa nhiều acid, hay còn gọi là đất phèn. Ở mức độ này cây khó có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng đa lượng như Nito, lân, kali..làm cho cây dễ bị còi cọc. Bên cạnh đó, hàm lượng acid cao cây lại dễ hấp thụ nhiều các yêu tố vi lượng như Bo, sắt, đồng. Yếu tố vi lượng nếu hấp thụ ở liều lượng cao lại phản tác dụng gây ngộ độc cho cây trồng.

Đất có độ pH từ 5.0-8.0: Đây là mức pH tốt nhất cho cây trồng hấp thụ đầy đủ các loại dinh dưỡng để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Hiện nay, Nông Nghiệp Sài Gòn đang phân phối sản phẩm Đất sạch hữu cơ vi sinh Fansi, với độ pH phù hợp cho cây trồng. Bạn chỉ việc mua về và trồng cây liền, không cần thao tác xử lý.

Đất có độ pH >8.0: đây là đất có tính kiềm. Khi pH cao thì khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng giảm dần. Đất kiềm thì có hàm lượng Canxi, kali cao, thích hợp với  một số cây trồng họ đậu, cây lấy củ.

dat-sach-huu-co-fansi-nong-nghiep-sai-gon

Trồng rau có cần quan tâm đến pH đất không?
Câu trả lời là có. Hầu hết các loại rau đều chỉ có thể nảy mầm, phát triển tốt khi pH tối thiểu lớn hơn 5.0. Vì vậy khi mua đất trồng, các bạn nên tham khảo thành phần công bố trên bao bì với độ pH>5. Đối với đất đã trồng lâu năm, hoặc trồng nhiều vụ, bạn có thể bón thêm vôi để trung hòa và khử khuẩn cho đất.