Những ai không nên dùng Đông trùng hạ thảo?

Đông trùng hạ thảo được biết đến là thảo dược bồi bổ sức khỏe, tăng đề kháng… Thời gian gần đây, sau hậu COVID-19 thì mọi người lại càng thấy tác dụng mau lấy lại sức khỏe của Đông trùng hạ thảo. Theo nhà khoa học, lương y đa khoa Quốc gia Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), đông trùng hạ thảo rất quý hiếm. Sách cổ coi đông trùng hạ thảo bổ ngang nhân sâm. Chính vì vậy, mọi người tìm mua Đông trùng hạ thảo rất nhiều.

Tuy nhiên, trước khi dùng Đông trùng hạ thảo, là thảo dược nhiều dưỡng chất, chúng ta cần biết các trường hợp nên tránh và lưu ý khi sử dụng:

  1. Trẻ em dưới 13 tuổi: Đông trùng hạ thảo rất bổ dưỡng, nhiều dược chất, với độ tuổi này, cơ thể trẻ không đủ khả năng để hấp thu lượng dinh dưỡng quá lớn từ đông trùng hạ thảo. Và tùy ý sử dụng ở giai đoạn này trẻ sẽ có nguy cơ rất cao bị phát dục sớm. Ngoài ra, đối với quan niệm đông y ngày xưa thì cơ thể trẻ “thường nóng”. Nên sử dụng sẽ gây hại đến trẻ, nóng hơn… Nông Nghiệp Sài Gòn sẽ có bà viết riêng phân tích cho từng trường hợp.
  2. Những người đang sốt: Đông trùng hạ thảo có tính ấm nên không thể sử dụng cho những bệnh thuần ấm như sốt, sẽ làm thân nhiệt tăng cao
  3. Người bị rối loạn đông máu, phụ nữ đang thời kỳ kinh nguyệt, chuẩn bị phẩu thuật: hoạt chất Cordyceps trong đông trùng hạ thảo tăng lượng hồng cầu trong máu, sẽ khiến máu càng thêm khó đông và chảy nhiều hơn, nếu bạn đang dùng thuốc hỗ trợ đông máu cũng không nên sử dụng. Chính vì đông trùng hạ thảo giúp sản sinh máu nhiều và giúp các cơ quan hoạt động mạnh mẽ sẽ làm mất máu nhiều hơn trong quá trình phẩu thuật.
  4. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu và đang cho con bú: Đây là 2 đối tượng có cơ thể thay đổi thường xuyên, bất thường và vô cùng nhạy cảm, chính vì vậy khi dùng bất cứ thuốc hay thảo dược nào cũng cần cẩn thận và nên tham vấn ý kiến bác sĩ, vì mỗi mẹ sẽ có cơ địa và tình trạng khác nhau. Trường hợp mẹ bầu sau 3 tháng, có thể dùng tẩm bổ lượng nhỏ như chưng với yến, hầm với gà ăn… Mẹ sau sinh nếu vẫn còn rong huyết thì nên tránh không dùng, còn nếu cơ thể đã dần ổn định, cần bồi bổ tăng đề kháng thì có thể dùng lượng nhỏ, uống nước nhiều để nhanh hồi phục, lợi sữa.
  5. Người bị dị ứng với các thành phần dược chất của đông trùng hạ thảo cũng không nên sử dụng. Hãy xem bảng thành phần dược chất trong đông trùng hạ thảo để có thể biết mình có bị dị ứng với dược chất nào không nhé. Bảo vệ sức khỏe của chính mình.
  6. Người đang mắc đa bệnh, dùng thuốc đặc trị: đối tượng này có quá nhiều chất và thuốc trong cơ thể, cần được bác sĩ tham vấn, tránh dùng lung tung tác dụng các dược chất với nhau.

Ngoài ra 1 lời khuyên nhỏ cho những ai đang mắc F0 muốn dùng Đông trùng hạ thảo, theo TS.BS Ngô Quang Hải (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Châm cứu Trung ương): Trong giai đoạn mắc COVID-19 người bệnh không nên ăn nhiều những loại thực phẩm quá nhiều chất bổ như đông trùng hạ thảo. Bởi việc bồi bổ làm cho tà khí và thời khí bị giữ lại trong cơ thể lâu hơn, bệnh sẽ lâu khỏi. Thay vào đó, F0 nên tiêu thụ đồ bổ sau khi khỏi bệnh, sẽ phát huy tác dụng tốt hơn.

Cách dùng Đông trùng hạ thảo chuẩn và những lưu ý….

#nongnghiepsaigon, #dongtrunghathao #muadongtrunghathaoodau #boibosuckhoe #tangdekhang #dongtrunghathaotuoi #odaubandongtrunghathao #dongtrunghathaosaykho #cachdungdongtrunghathao #dongtrunghathaocototkhong #dongtrunghathaochuabenhgi #congdungcuadongtrunghathao #tangcuongsinhly #chonglaohoa #dongtrunghathaofansi #dongtrunghathaosaythanghoa #dongtrunghathaoloaitotnhat #daihocnonglam
——————————————
Nông Nghiệp Sài Gòn – Hệ thống phân phối sản phẩm Nông Nghiệp hàng đầu Việt Nam
Website: https://nongnghiepsaigon.vn/
Hotline: 08.13.18.39.79