Cách dùng đông trùng hạ thảo chuẩn và những lưu ý

Đông trùng hạ thảo vốn được biết đến trong y văn cổ với những công dụng bổ phế, thận, cầm máu, giảm đờm, chỉ khái, bồi dưỡng cơ thể sau mệt mỏi. Cùng với Nhân sâm và Lộc nhung trở thành 3 vị thuốc nổi tiếng bổ dưỡng và quý hiếm.

Ngày nay, các nhà khoa học tìm thấy nhiều thành phần có hoạt tính sinh học cao của đông trùng hạ thảo như 3′-deoxyadenosine, axit cordycepic và polysaccharides Cordyceps được sử dụng để điều trị các tình trạng như đổ mồ hôi vào ban đêm, giảm cân, tăng đường huyết, tăng lipid máu, suy nhược sau khi ốm nặng, bệnh hô hấp, rối loạn chức năng thận, suy thận, loạn nhịp tim và các bệnh tim khác, bệnh gan, các vấn đề về tình dục nam, chống khối u… Nó cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Theo các cách dùng thông dụng hiện nay thì đông trùng hạ thảo ngoài dùng trong các bài thuốc thì có thể ăn trực tiếp, chế biến món ăn, ngâm mật ong, ngâm rượu, làm trà…

Đông Trùng Hạ Thảo Pha Trà
Cách sử dụng: Cho vài sợi đông trùng hạ thảo Fansi vào ấm trà hoặc cốc sau đó đổ 200ml – 500ml nước nóng (80-100 độ C) và ủ trong khoảng 2-3 phút để uống khi còn nóng và sử dụng cho cả gia đình ( dùng 2-3 lần/ ngày).

Đông Trùng Hạ Thảo ăn trực tiếp
Cách sử dụng: dùng trực tiếp sau khi mở hũ, sau đó cho vào miệng nhai, nhai càng lâu càng tốt  rồi ăn hết cả xác.

Đông Trùng Hạ Thảo sử dụng làm thực phẩm
Cách sử dụng: Sử dụng làm đồ hầm hoặc các món canh. Nguyên liệu chuẩn bị là 2gr – 3gr đông trùng cùng thịt dê hoặc thịt gà, bồ câu, thịt vịt… Tất cả các nguyên liệu sau khi được làm sạch thì cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ để ninh. Ninh đến khi tất cả đã mềm thì nêm gia vị vừa miệng.

Đông Trùng Hạ Thảo ngâm rượu
Cách sử dụng : Chuẩn bị đông trùng hạ thảo và cho vào bình thủy tinh đổ ngập rượu 43 – 45 độ, sau đó đậy kín nắp và đặt ở nơi thoáng mát. Sau 1 tháng có thể mang ra dùng với liều lượng mỗi ngày 1 chén nhỏ trước khi đi ngủ 30 phút.

Đông Trùng Hạ Thảo ngâm mật ong
Cách sử dụng: Cho 25g đông trùng hạ thảo tươi và 500ml mật ong rừng nguyên chất vào bình thủy tinh rồi đậy kín nắp. Sau 1 tuần ngâm là có thể sử dụng với liều lượng mỗi ngày 5 – 10ml/1 lần trước lúc ăn sáng.

Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo
Không chế biến đông trùng hạ thảo ở nhiệt độ quá cao, quá lâu
Những thành phần bổ dưỡng của đông trùng hạ thảo rất dễ bị phân hủy khi chế biến ở nhiệt độ cao vì vậy cần chú ý khi hầm hoặc nấu canh đông trùng hạ thảo không nên để quá lâu, thường thì hầm khoảng 1 giờ là tốt nhất và nên hầm với ngọn lửa nhỏ để đông trùng hạ thảo và thịt từ từ ngấm quyện vào với nhau.

Không nên dùng dụng cụ bằng kim loại để chế biến hoặc ngâm đông trùng hạ thảo
Một số hoạt chất trong đông trùng hạ thảo sẽ xảy ra phản ứng hóa học với các kim loại khi ở nhiệt độ cao như nhôm, kẽm, sắt và sinh ra các chất có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn như ung thư. Khi đó không những tốn tiền mua đông trùng hạ thảo, bệnh không đỡ mà còn rước them bệnh vào người nữa. Lợi bất cập hại khi sử dụng nồi kim loại với đông trùng hạ thảo.

Không nên sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo tùy ý
Dù đông trùng hạ thảo là loại dược liệu an toàn và bổ dưỡng nhưng không tự ý sử dụng đông trùng hạ thảo với mục đích điều trị bệnh khi chưa có sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

#nongnghiepsaigon, #dongtrunghathao #muadongtrunghathaoodau #boibosuckhoe #tangdekhang #dongtrunghathaotuoi #odaubandongtrunghathao #dongtrunghathaosaykho #cachdungdongtrunghathao #dongtrunghathaocototkhong #dongtrunghathaochuabenhgi #congdungcuadongtrunghathao #tangcuongsinhly #chonglaohoa #dongtrunghathaofansi #dongtrunghathaosaythanghoa #dongtrunghathaoloaitotnhat #daihocnonglam
——————————————
Nông Nghiệp Sài Gòn – Hệ thống phân phối sản phẩm Nông Nghiệp hàng đầu Việt Nam
Website: https://nongnghiepsaigon.vn/
Hotline: 08.13.18.39.79